1Password คืออะไร ดียังไง ทำไมเราถึงควรใช้

1Password

1Password

คือโปรแกรมสำหรับเก็บ และจัดการรหัสผ่าน 1Password จะคอยทำหน้าที่รวบรวมพาสเวิร์ดของเราจากเว็บต่าง ๆ นำมาเก็บรวมกันไว้ในที่ เดียว และใช้รหัสผ่านที่เรียกว่า Master Password ในการเข้าไปดู รองรับแทบจะทุกอุปกรณ์ที่เรามีเลย ไม่ว่าจะเป็น Smartphone (ios android) , Windows, Mac os แค่นี้ก็ครอบคลุมการใช้การใช้งานในชีวิตประจำวันในระดับคนทั่วไปแล้ว

***Master Password เป็น รหัสผ่านอันเดียวที่คิดว่าไม่ควรตั้งให้เหมือนอันปกติของเรา เพราะถ้าใครรู้แล้วมาเปิดโปรแกรมนี้ได้ จะทำให้รหัสผ่านของเราถูกเปิดเผยได้โดยง่าย 

1Password

เริ่มต้นใช้งาน

1Password

การใส่ข้อมูลในโปรแกรมทำได้ 2 วิธี

วิธีที่ 1 – กรอกข้อมูลเอง

สิ่งที่ต้องทำคือโหลดโปรแกรม 1Password จาก ลิ้งนี้ Download มาแล้ว ทำการเพิ่มข้อมูลด้วยตนเอง จากนั้นซึ่งอาจจะยุ่งยากพอสมควร

1Password

วิธีที่ 2 – แบบอัตโนมัติ

วิธีนี้จะง่ายที่สุดในการใส่ข้อมูลลงในโปรแกรม เพราะทุกครั้งที่เราเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ มันจะมี pop-up เด้งขึ้นมาถามว่า เราต้องการเก็บรหัสผ่านเว็บนี้ไหม พอเรากด Save Login ครั้งถัดไปมันก็จะจำได้ว่าเราเคยเซฟเว็บไว้เรียบร้อยแล้ว

• ทั้ง 2 วิธีข้างบนสามารถ เข้าไปแก้ไขข้อมูลในโปรแกรม หรือในเว็บได้ตลอดเวลา
• ถ้าเราเปลี่ยนรหัสผ่าน โปรแกรมก็จะมี pop-up ถามเราว่าจะให้ update ไหม อีกด้วย
• พาสเวิร์ดเดียวกัน เราสามารถตั้งให้มันเข้าลิ้งหลาย ๆ แบบได้ด้วย ในหน้าแก้ไขข้อมูล

ช่วงแรกข้อมูลเราอาจจะยังไม่เยอะมากนัก ต้องใช้เวลาในการรวบรวมพาสเวิร์ดเว็บต่างๆ หลังจากนั้นก็จะเริ่มเข้าที่เข้าทางขึ้นตามลำดับ อย่าเพิ่งกังวลว่าจะต้องเริ่มใหม่ หรือต้องเสียเวลาในการกรอกข้อมูล เพราะหลังจากที่มันเริ่มลงตัวแล้ว มันจะใช้งานได้ดีจนรู้ประหยัดเวลาชีวิตไปเป็นกองเลย

1Password

ใช้งาน

ทุกครั้งที่เราเข้าเว็บนั้นๆ เราสามารถกดที่โปรแกรมเพิ่อให้มันกรอกพาสเวิร์ดให้เราได้ทันที โดยเสียเวลาแค่ไม่กี่คลิ๊ก หรือไม่ต้องเข้าเว็บก็ได้ แค่พิมพ์ชื่อในช่องค้นหาแล้วกดเลือกเว็บที่เราต้องการ กดเลือก แล้วมันจะเปิดหน้าต่างใหม่พร้อมกรอกพาสเวิร์ดในหน้าล็อคอินให้เราทันที

1Password

ข้อดี ของ 1Password

สิ่งแรกที่อยากนำเสนอมากๆ คือการที่เราไปใช้คอมออฟฟิศ ซึ่งแน่นอนมันเป็นทั้งของส่วนตัวและไม่ส่วนตัวในเวลาเดียวกัน เพราะฉะนั้น เราจึงไม่ค่อยอยากให้ Chrome หรือ Safari มันจำพาสเวิร์ด ในเครื่องที่เราใช้งาน โปรแกรมจึงตอบโจทย์นี้มาก ๆ ถ้าเราลงโปรแกรมนี้ ไว้ที่คอมบ้านเรา แล้วมาลงของเครื่องที่ทำงานด้วย Account เดียวกัน ข้อมูลก็จะ sync กัน ทำให้สะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องมาคอยนั่งกรอกใหม่ทุกครั้ง เวลาเข้าเว็บนั่นนี่

สิ่งที่ตอบโจทย์ถัดมาคือ รองรับอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Mac, Windows, iPhone, Android  แค่เราลงโปรแกรม พวกพาสเวิร์ดต่าง  ๆ ก็จะไปโผล่ในเครื่องนั้น แล้ว  ใช้เพียง Master Password เข้าไปจัดการเท่านั้นสะดวกสบาย ในวิถีคนขี้เกียจสุด ๆ เลย

การสมัคร

คือส่วนที่ไม่อยากพูดตั้งแต่แรกเพราะอยากให้มองภาพรวมของโปรแกรมนี้ก่อน ว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไร พอเข้าใจแล้ว สนใจค่อยมาสมัคร ถ้าไม่สนใจก็ปล่อยผ่านได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาสมัคร

ตอนนี้ เค้าเปิดให้ทดลองใช้ ฟรี 1  เดือน

1Password

ถ้าติดใจอยากใช้งานต่อก็เสียเงินแบบรายปีได้  มีทั้งแบบ คนเดียว กับแบบแชร์ทั้งครอบครัว ราคานี้เค้าคิดแบบรายเดือนให้เรา แต่เวลาจ่าย ต้องจ่ายแบบรวบทั้งปี เช่นแบบคนเดียว $2.99 x 12 = $35.88 ประมาน 1300 บาทไทย

มีหลายเจ้าที่ทำโปรแกรมในลักษณะนี้ออกมา มีทั้งฟรี เช่น LastPass และไม่ฟรี แบบโปรแกรมที่แนะนำในบทความนี้ หรือแม้กระทั่งฟังชั่นการเก็บ Password ของ Mac – iOS แต่มันก็ไม่ตอบโจทย์ในเรื่องการข้ามอุปกรณ์เท่าไหร่นัก คิดว่าแบบโปรแกรมน่าจะดีกว่า เวลาที่เราจะยกเลิกเครื่องใดเครื่องหนึ่ง ก็แค่ลบโปรแกรมก็จบ ล้างทุกสิ่งอย่าง อยากติดตั้งเครื่องไหนก็แค่โหลดโปรแกรมมาลง ไม่เหมือนฟังชั่นที่ติดมากับเครื่อง ที่ไม่รู้ว่าจะล้างไปหมดหรือยัง ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ เพียงแค่ใช้เครื่องเรา

สุดท้าย

1Password เค้าเปิดให้เราทดลองใช้แล้ว ก็ลองกันดูซะหน่อยไม่เสียหาย ถูกใจหรือไม่ถูกใจลองมาแชร์ประสบการณ์กันได้ บทความนี้เพียงแค่เสนอทางเลือกหนึงเท่านั้น ไม่ได้ผลประโยชน์จากเจ้าของโปรแกรมนี้ใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

ติดปัญหา ไม่เข้าใจตรงไหนใน isgeorge.com คอมเม้นในนี้หรือ inbox มาสอบถามกันได้ครับ  Facebook isgeorge