DJI Osmo Pocket หรือ GoPro HERO ดี?

ในวันที่ DJI Osmo Pocket ออกมาได้เดือนกว่า ๆ และ GoPro HERO 7 Black ออกมาได้พักใหญ่แล้ว การตัดสินใจนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากว่าจะเอาตัวไหนดี

GoPro HERO หรือ DJI Osmo Pocket

ในวันที่ DJI Osmo Pocket ออกมาได้เดือนกว่า ๆ และ GoPro HERO 7 Black ออกมาได้พักใหญ่แล้ว การตัดสินใจนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากว่าจะเอาตัวไหนดี ตัวไหนคุ้มสุด ตัวไหนที่ซื้อมาแล้วได้ใช้งานจริงจัง มากกว่าถูกวางทิ้งไว้ให้ฝุ่นเกาะอยู่บ้าน

ทำไมถึงเลือก Gopro ละ

ก่อนจะซื้อเรานั่งดูรีวิวจาก Youtuber หลายเจ้ามาก ในเรื่องราคาไม่ใช่ประเด็นเท่าไหร่ เพราะเราถือว่า ถ้าซื้อมาแล้วได้ใช้ยังไงมันก็คุ้ม แต่ถ้าซื้อมานอนกองเฉยๆ ถูกแค่ไหนมันก็ไม่เรียกว่าคุ้มอยู่ดี ฉะนั้นจึงตัดเรื่องราคาออกไป มามองที่ฟังชั่นมากกว่า ว่าแต่ละตัวมันมีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง

เคยใช้ Hero 5 มาแล้ว โดยรวมถือว่าน่าพอใจมาก ไม่ว่าจะเอาไปเที่ยวต่างประเทศ เอาไปลุยสวนน้ำ สวนสนุก ได้คลิปได้ภาพออกมาดีเลยทีเดียว คนที่ใช้กล้อง DSLR หรือ Mirrorless อยู่แล้ว ถ้าเอามาเทียบกับพวกนั้นยังไงก็แพ้ เรื่องความคมชัดมันต่างกันเยอะมาก แต่ Concept มันคือ Action Cam เพราะฉะนั้นเรื่องความถึกความทน มันทำได้ดีกว่า ลงน้ำก็ไม่ต้องใส่เคส (ในระดับไม่เกิน 10M)

การตัดสินใจซื้อครั้งนี้ Hero 7 เลยดูมีภาษีในมุมเราดีกว่า เพราะไม่เคยใช้ DJI จากการดูรีวิว พบว่าตอนนี้ DJI ยังมีข้อจำกัดที่เยอะอยู่พอสมควร เช่น

  • เอาไปใช้ในลงน้ำไม่ได้ ต้องใช้เคสกันน้ำซึ่งตอนนี้มันยังไม่ออกมาขาย มีแต่ตัวเครื่องล้วน ๆ
  • เปลี่ยนแบตไม่ได้ ทำให้คิดว่าน่าจะมีปัญหาเวลาใช้งานนานๆ แล้วแบตไม่พอ
  • ถ้ามองระยะยาวคือในวันที่แบตมันเสื่อมสภาพละ ต้องส่งศูนย์เพื่อเปลี่ยนอย่างเดียวหรือเปล่า
  • การส่งภาพ, คลิป เข้ามือถือ เท่าที่ฟังจากรีวิวคือ ในอนาคตจะมีอุปกรณ์เสริมออกมาเพื่อให้มันทำได้ เรียกว่าเสียเงินซื้อฟังชั่นเพิ่มนั่นเอง น่าจะวุ่นวายพอตัวที่ต้องต่ออะไรเพิ่มเข้ามาอีก
  • อุปกรณ์เสริมที่ยังมีน้อย อาจจะไม่รองรับการใช้งานของแต่ละคนได้เท่าที่ควรนัก
  • จอที่เล็กมากจนน่าจะกดเมนูลำบาก
ทดลองเล่น Time Warp แบบเดินถือ ในภาวะแสงน้อย ตอนกลางคืน (กดดูแบบ HD ได้ถึง 1440p เชียวนะ)
Gopro

ฟังชั่นต่าง ๆ นา ๆ

เรื่องของฟังชั่นทั้งสองตัวนี้ ก็มีข้อดีข้อเสียคนละแบบ ฝั่งนึงมีฝั่งนึงไม่มี มองว่าเป็นเรื่องของเป้าหมายการใช้งานมากกว่า แต่ละอันถูกออกแบบมาโดยมีเป้าหมายของคนใช้งานที่ต่างกันพอสมควร

Accessories ทั้งหลาย

ตอนนี้ DJI ยังมีอุปกรณ์เสริมน้อยถึงน้อยมาก น่าจะต้องรออีกพักใหญ่ กว่าจะมีของออกมาให้เล่น แต่ขณะอีกฝั่งออกมาหลายรุ่นแล้ว อุปกรณ์เสริมทั้งแท้และเทียม ถูกผลิตออกมาให้เลือกเยอะมาก มีตั้งแต่หลัก สิบไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งเรามองว่ามันเป็นอะไรที่ดี ขาดเหลืออะไรก็หาซื้อง่ายกว่า ตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละคนมาก ๆ

Gopro

สรุป

สุดท้ายที่บทความนี้ถูกเขียนขึ้น ไม่ได้หมายความว่า ตัวใดตัวนึงดีกว่าแต่อย่างใด อาจจะต้องดูที่ความต้องการของแต่ละคนด้วยว่า ซื้อไปทำอะไรบ้าง ถ้าถามตัวเองแล้วคำตอบมันเอนเอียงไปทางฝั่งไหนมากกว่า ก็เลือกอันนั้นไป อย่าง DJI ก็อาจจะเหมาะกับคนที่ไม่ได้ผจญภัยอะไรมากนัก ถ่าย vlog ทั่วไปก็ถือว่าโอเคอยู่ ไม่ได้แย่ถึงขั้นรับไม่ได้ แต่ถ้าเน้นลุยๆ ใช้ถึกใช้ทนแบบเรา Gopro คือคำตอบ

ปล. รีวิวนี้เขียนขึ้นมาจากการดูรีวิวของ DJI ล้วน ๆ ยังไม่เคยได้จับหรือลองเล่นแต่อย่างใด

_______________________________________
เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเรา isgeorge.com คอมเม้นในนี้หรือ inbox ได้ครับ  Facebook isgeorge