สรุป แบบสั้น ๆ จากงาน ShutterStock Talk #11

คือ เว็บขาย รูปภาพ เพลง,เสียง วีดีโอ ขายให้ใคร ? ShutterStock มีคนใช้ทั่วโลกเลย ข้อดีคือง่ายและสะดวกสำหรับคนที่ใช้งาน

Contributors

ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสได้เข้าร่วม ShutterTalk Thailand #11 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ ShutterStock จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้กับ Contributors หรือนักขายภาพ งานนี้จัดขึ้นมาสำหรับมือสมัครเล่น ที่เพิ่งเริ่มลงสนามตลาดขายภาพ กิจกรรมครั้งนี้ ไม่ได้สอนการถ่ายภาพหรือเทคนิคการแต่งภาพใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เน้นไปที่วิธีการขายแบบมีคุณภาพ การขายแบบยั่งยืน ขายยังไงให้มีรายได้เข้ามาเรื่อย ๆ ไม่ส่งภาพที่เป็นขยะเข้าไป รายละเอียดของงาน ก็ตามภาพเลย

ShutterStock

จากภาพจะเห็นว่าจัดขึ้นครั้งที่ 11 แล้ว นั่นหมายความว่างานนี้ เค้าจัดขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าสนใจลอง เข้ามาหาความรู้ในกลุ่ม Shutterstock Thailand Contributors ก่อนได้ งาน ShutterTalk จะจัดขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเดาไม่ผิดรู้สึกว่าจะจัดขึ้นแทบทุกเดือนเลย

เงื่อนไขของผู้ที่จะเข้าร่วมงานนี้
• ต้องสมัคร ขายภาพก่อน
• ผ่านการส่งภาพสอบ 10 รูปที่ทางเว็บกำหนด
• ต้องเป็นมือใหม่การขายภาพ (อันนี้ไม่แน่ใจ แต่คุ้น ๆ ว่า ประมานนี้)

หลังจากที่ส่งข้อมูลไป ทางทีมงานก็จะคัดเลือก ถ้าเราไม่ได้รอบนี้ ก็อย่าเสียใจ
เพราะมันหมายความได้ 2 แบบ
1. พอร์ตรูปของเรา ที่จะขาย ดีอยู่แล้ว ไม่ต้องมาก็ได้
2. มีคนอื่นที่แย่กว่าเรา รอบนี้เราเลยอด

ทางแก้คือ รอ รอบถัดไป (ต้องได้บ้างแหละน่า ~ )

สรุปสิ่งที่ได้จากงาน

1. ดูสิ่งที่โลกต้องการ ดูภาพที่ขายดี ดูว่าภาพที่ติดอันดับขายดีนั้นเป็นแบบไหน สิ่งที่เราต้องทำคือ สร้างงานที่คุณภาพดีกว่า หรือใกล้เคียงกับเค้าให้ได้มากที่สุด เช่นผม ค้นหาคำว่า dog การค้นหาในเว็บ จะตั้งให้เราเจอภาพ “ยอดนิยม” เป็นอย่างแรก ในหน้านี้จะแสดงภาพที่ขายดีที่สุดไล่ไปเรื่อย ๆ  ซึ่งอยากให้ลองเปรียบเทียบกับ ส่วนที่เป็น “รูปใหม่” ดู จะพบว่ามีความแต่งต่างอย่างชัดเจนเลย ทุกครั้งที่คิดถ่ายภาพส่งขายแนะนำว่าควรเปิดดูในเว็บก่อน ว่าภาพที่เรากำลังจะถ่ายนั้นคนอื่นเค้าถ่ายกันแบบไหน แบบไหนขายดี การเปิดเช็คจะช่วยให้เรารู้ว่าต้องถ่ายยังไง ช่วยในเรื่องไอเดียและมุมมอง แต่ข้อแนะนำอีกข้อคือ ไม่ควรไปก็อบเค้ามาทั้งหมด นำมาดัดแปลงในแบบของเราจะดีที่สุด

ShutterStock

2. Idea, Story, Concept, Copy, Space  ทั้งหมดนี้คือหัวใจสำคัญสำหรับการขายภาพ เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงทุกครั้ง ทำยังไงให้ภาพเราพร้อมใช้ที่สุด คนซื้อไปแล้ว เอาไปใส่ข้อความนิด ๆ หน่อย ๆ ใช้งานได้เลยทันที แบบภาพตัวอย่างด้านบน Keyword ในการค้นหาภาพคือ “Coffee” จะเห็นว่ามีการจัดพร็อพ จัดสิ่งของการวางแบบต่าง ๆ เพื่อให้รูปน่าสนใจ พร้อมใช้งาน

ShutterStock

ShutterStock

3. ไม่ส่งรูปเป็นชุด หรือทั้งอัลบั้ม ข้อเสียของการส่งแบบนี้ จะทำให้ภาพของเราขึ้นในหน้าภาพใหม่และตกลงอย่างรวดเร็วทั้งชุด มีคนส่งภาพเหมือนเราตลอดเวลาและทั่วโลก ทางออกคือทยอยส่งวันล่ะรูป สลับกับรูปแบบอื่นผสมกัน จะทำให้มีรูปของเราอยู่ในหน้ารูปใหม่เรื่อย ๆ สม่ำเสมอ แบบในรูปตัวอย่าง แล้วเข้าไปจัดการตั้งเซ็ทรูปเอา เวลาที่คนกดคลิ๊กเข้ามา เค้าจะเห็นรูปมุมอื่น ๆ ในเซ็ทของเราเอง

4 ชื่อภาพ (Description) และ คำค้นหา (Keyword) สิ่งที่สำคัญลำดับสุดท้ายของการส่งงานขายภาพ คือการตั้งชื่อ และใส่คำสำหรับการค้นหาต้องชัดเจน อธิบายภาพได้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เวลาที่คนค้นหาจะได้เจอภาพของเราเป็นอันดับต้น ๆ ยิ่งอธิบายละเอียด ยิ่งทำให้ภาพของเราหาง่ายขึ้นไปด้วย ข้อควรระวังคือ เช็คคำให้ดีอย่าให้ผิด ถ้าไม่แน่ใจ Google translate ช่วยคุณได้

*** ข้อควรระวัง อย่าใส่ Keyword ที่มีคำซ้ำลงไปมิฉะนั้น อาจะทำให้เว็บมองเราเป็น Spam และโดนปิดแอคเค้าท์ไปในที่สุด ดูตัวอย่าง Spam ได้ที่ลิ้งนี้

ShutterStock คือ อะไร ?

เว็บขาย รูปภาพ เพลง,เสียง วีดีโอ ขายให้ใคร ?  มีคนใช้ทั่วโลกเลย ข้อดีคือง่ายและสะดวกสำหรับคนที่ใช้งาน เช่นคุณต้องการจะทำหนังสือหรือเมนูอาหารขึ้นมาซักเล่มนึง คุณสามารถหารูปประกอบได้จากในนี้ทั้งหมดเลย ไม่ใช่แค่นั้นคุณสามารถซื้อ vector sound หรือ vdo ได้จากเว็บนี้เว็บเดียวด้วย ข้อดีคือประหยัดเวลาในการทำงานเพราะเราจะไม่ต้องออกไปถ่ายเองมีรูปให้เลือกเยอะมากมีผลงานจากคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้

สมัครเป็น ShutterStock Contributor ที่นี่
เข้ามาส่องพอร์ตรูปของเราได้ : Wasin Kachapri’s portfolio
( งานยังไม่เยอะเท่าไหร่ กำลังพยายามจะทำรูปดี ๆ ส่งอยู่ )

ติดปัญหา ไม่เข้าใจตรงไหนใน isgeorge.com คอมเม้นในนี้หรือ inbox มาสอบถามกันได้ครับ  Facebook isgeorge