วิธีย้าย Playlist จาก Apple Music ไป Spotify

หลังจาก Spotify เพิ่งเปิดตัวในไทยไปได้ไม่กี่วัน หลายคนเริ่มทดลองย้ายไปฟังเพลงจาก Spotify กันบ้างแล้ว แถมตอนนี้มีให้ทดลองใช้แบบ Premium ได้ 30 วันด้วย

Spotify

เพิ่งเปิดตัวในไทยไปได้ไม่กี่วัน หลายคนเริ่มทดลองย้ายไปฟังเพลงใน Spotify กันบ้างแล้ว แถมตอนนี้มีให้ทดลองใช้แบบ Premium ได้ 30 วันด้วย
ส่วนตัวเราใช้ Apple Music แบบเสียเงินมานาน (1 User 129บ/เดือน) + กับฟังที่ office ไม่ได้ ไม่รู้ว่าโดนบล็อคช่อง iTunes ไปหรือเปล่าด้วย  เลยเริ่มสนใจ
ขึ้นมานิดนึง เลยเริ่มหาวิธีย้าย Playlist วิธีที่เราเจอ ตอนนี้มี อยู่ 3 แบบ

ย้ายยังไงดี ?

1. ย้ายแบบ Manual – ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Manual การย้ายแบบนี้เสียเวลาชีวิตพอมากยิ่งใครมี Playlist เยอะ ๆ แค่เห็นก็หมดแรงแล้ว

2. ย้ายแบบใช้ App เสียเงิน แอปนี้มีชื่อว่า STAMP  เค้าให้เราทดลองย้ายฟรี ประมาน 10 เพลง หรือ 1 Playlist ถ้าอยากได้แบบไม่จำกัดต้องเสีย $9.99

3. ย้ายแบบฟรี อาจจะมีขั้นตอนเริ่มต้นที่ยุ่งยากนิดหน่อย แต่หลังจากทำครั้งแรกเสร็จแล้วจะง่ายขึ้น แถมประหยัดเวลาขึ้นเป็นกอง

spotify

Move to Spotify

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการเริ่มย้าย Playlist คือการสมัคร 2 แอพ นี้ก่อน คือ  IFTTT และ Workflow (iOS Only) ทั้งสองแอปนี้โหลดฟรี ได้จาก Appstore หลังจากโหลดแล้วก็ทำการสมัครแอคเค้าให้เรียบร้อย

Spotify

หลังจากที่สมัครทั้งสองบริการในแอพเรียบร้อยแล้ว ให้กดเข้าไปที่ ลิ้งนี้ เพื่อสร้างคำสั่งในการย้าย Playlist ในแอพ IFTTT หลังจากกดเข้าไป กด On จะมีปุ่มให้เรา Connect บริการทั้งสองบริการ ก็กดไปตามลำดับ แต่หลังจาก ที่เรากดบริการแรก (Workflow) แล้ว ก่อนจะกดบริการที่สองให้เรากดลิ้งนี้ใน Safari เพื่อสร้าง Action ใน Workflow ก่อน ไม่งั้นเราจะไม่สามารถใช้งานได้

” https://workflow.is/workflows/c84ac828ec894dbf900d3e755c9b95a5 “

Spotify

หลังจากกดที่ลิ้งด้านบน จะมีหน้าเว็บหน้าตาแบบนี้ขึ้นมา ให้กด GET WORKFLOW ตรงกลางเพื่อเพิ่มตัว Action เข้าไปในแอพ Workflow

หน้าจอจะเด้งไปที่แอป Workflow  ตอนนี้ให้กด Done ไปก่อน

Spotify

แล้วกลับไปตั้งค่าที่ IFTTT อีกครั้ง กด ลิ้งนี้ อีกครั้ง ให้กดที่ Tern on เพื่อตั้งค่าใหม่อีกรอบ หลังจากที่เรากด SAVE ไม่ได้

Spotify

เลื่อนหน้าจอขึ้นไปด้านบนเราจะเห็นลิสแบบนี้ที่ด้านล่าง ให้กดเลือกลิ้สตามรูปจากนั้นกด Done และ Save เป็นอันเสร็จขั้นตอนการตั้งค่า

เริ่มย้าย

หลังจากที่เราทำการตั้งค่าไปเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ แอพ Workflow ก็พร้อมใช้สำหรับการย้าย Playlist

spotify

กดเปิด แอพ Workflow เข้ามาจะเห็นเมนูการย้าย Playlist ของเรา กดเข้าไป  (หน้าตาสีสันของตัว Action อาจจะแตกต่างกันไปเราสามารถปรับแต่งได้ภายหลัง )

Spotify

กดที่เครื่องหมาย Play  ด้านบนตรงกลาง หลังจากกดแล้วจะมี เมนูขึ้นมาให้เรากดเลือก Playlist ของเราใน Apple Music

Spotify

หลังจากนั้นแอป จะให้เราตั้งชื่อ Playlist จะตั้งเหมือนเดิม หรือตั้งใหม่ก็ได้ตามใจเรา กด OK

เมื่อ Action ในกรอบสีเขียวทำงานเสร็จจะขึ้น ข้อความแบบในหน้าจอสุดท้าย ก็เป็นอันย้าย Playlist เสร็จสมบูรณ์

สรุป

• ด้วยความที่มันฟรี เลยทำให้มันต้องยุ่งยากหน่อย ไม่เหมือนแบบเสียเงินที่กดไม่กี่ครั้งก็ย้ายได้แล้ว

• กดย้ายได้ทีล่ะ 1 Playlist เท่านั้น

• เดาว่าถ้าเป็น Playlist เพลงไทย หรือเพลงใน Playlist เก่าของเรา อาจจะได้ไม่ครบเพราะบางเพลงอาจจะไม่มีในแอพปลายทางที่เราย้ายไป

ติดปัญหา ไม่เข้าใจตรงไหนใน isgeorge.com คอมเม้นในนี้หรือ inbox มาสอบถามกันได้ครับ  Facebook isgeorge